T3,15 / 08 / 2017 08:59 | admin

LỜI KÊU GỌI HIẾN MÁU

Các bạn Đoàn viên thân mến!

“Nếu là con chim, chiếc lá
Con chim phải hót, chiếc lá phải xanh
Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.”

Bạn đã bao giờ sống hết mình với cuộc đời, với những gì bạn được ban tặng chưa? Được ban cho sự sống, sự tồn tại, những hạnh phúc, những niềm vui, gia đình, bạn bè,…hay ngay cả những nỗi buồn cũng là một món quà đáng trân trọng. Và bạn đã cho đi những gì để cuộc sống thêm ý nghĩa? Nếu bạn là người có khát khao tìm kiếm lời giải cho điều thắc mắc đó. Hãy cùng chúng tôi tạo ra câu trả lời. Hãy đến với ngày hội hiến máu do Ban chấp hành Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh và Hội Chữ thập đỏ Ninh Bình phối hợp tổ chức. Hãy cùng nhau làm những việc nhỏ bé mà đầy ý nghĩa giúp cho mọi người và cho chính bạn.

Máu là một thứ không thể thiếu đối với sự sống của con người. Trung bình lượng máu của mỗi người là khoảng 70ml/1kg. Máu không chỉ làm nhiệm vụ giúp cơ thể trao đổi chất, máu còn là vệ sĩ của cơ thể chống lại vi trùng gây bệnh. Chúng ta không thể sống mà thiếu máu. Các bạn biết không, một năm cả nước ta có hàng trăm ngàn người bệnh cần có máu để cấp cứu và điều trị. Trong khi đó tỉ lệ dân số đi hiến máu tính trong những năm gần đây chỉ đạt 0,78% mà nhu cầu tối thiểu là 2% dân số hiến máu. Ví dụ như năm 2010, cả nước thu được 675.438 đơn vị máu, nhưng lượng máu ấy cũng chỉ đáp ứng 39% nhu cầu. Như vậy là có tới 61% người bệnh không có máu để cấp cứu và điều trị. Chúng ta hãy nghĩ tới những con người ấy. Họ có thể là một em nhỏ tội nghiệp bị ung thư, một bạn sinh viên bị tai nạn giao thông trong khi còn bao hoài bão ước mơ ở phía trước, có thể là một người cha trụ cột trong gia đình, có thể là một người mẹ với những đứa con thơ rất cần bàn tay chăm chút,… biết bao số phận, biết bao đáng thương. Chỉ cần một nghĩa cử nhỏ bé của chúng ta là đã có thể giúp họ vượt qua khó khăn, vượt qua bất hạnh.

Giật lấy sự sống từ tay tử thần, chúng ta hoàn toàn có khả năng làm nên điều kì diệu đó. Chỉ cần bạn có đủ điều kiện sức khỏe, có một tấm lòng hướng đến cộng đồng.

Đoàn thanh niên Chi Đoàn Công ty cổ phần Cấp thoát nước Ninh Bình kêu gọi tới toàn thể Đoàn viên thanh niên Công ty hưởng ứng “ Ngày hội hiến máu tình nguyện” năm 2017 do Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh phát động
Địa điểm: Hội trường VNPT Ninh Bình.
Thời gian: Từ 8h30 đến 11h30 ngày 29 tháng 8 năm 2017.

* Điều kiện tham gia hiến máu

– Tất cả mọi người từ 18 – 55 tuổi đối với nữ, 18 – 60 tuổi đối với nam, có mang đầy đủ giấy Chứng minh nhân dân hoặc các giấy tờ tùy thân khác.

– Cân nặng >45kg. Với người đã hiến máu an toàn hoặc cân nặng >50 kg, có thể hiến 350ml máu/lần.

– Với người hiến máu nhắc lại thì phải đảm bảo khoảng thời gian cách lần hiến máu trước tối thiểu là 84 ngày.

– Không nhiễm hoặc không có các hành vi lây nhiễm HIV và các bệnh lây nhiễm qua đường truyền máu khác.

– Thời gian giữa 2 lần hiến máu tối thiểu là 84 ngày.

– Lượng máu cho không quá 1/10 lượng máu của cơ thể.

– Những người bị nhiễm vi-rút viêm gan B, viêm gan C, các bệnh lây qua đường máu…; phụ nữ đang mang thai, có kinh, điều hòa kinh nguyệt , đang cho con bú không được hiến máu.

– Ngoài ra với từng trường hợp cụ thể như dùng thuốc hay vừa phẫu thuật sẽ được tư vấn cả bác sĩ.

* Quyền lợi khi tham gia hiến máu

– Người hiến máu được khám và tư vấn sức khỏe miễn phí.

– Được bồi hoàn máu miễn phí (trong trường hợp người hiến máu không may cần phải truyền máu).

– Được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của Ban chỉ đạo hiến máu nhân đạo tỉnh, thành phố. Ngoài giá trị về mặt tôn vinh, giấy chứng nhận hiến máu có giá trị bồi hoàn máu, số lượng máu được bồi hoàn lại tối đa bằng lượng máu người hiến máu đã hiến. Giấy Chứng nhận này có giá trị tại các bệnh viện, các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc và có giá trị suốt đời người hiến máu.

– Trao tặng một món quà lưu niệm,…

– Ngoài ra, người hiến máu còn được tham gia vào các tổ chức, các hoạt động có ý nghĩa dành cho người hiến máu…

* Lưu ý trước và sau khi hiến máu

– Đêm hôm trước ngày hiến máu không thức quá khuya, nên ăn nhẹ và không uống rượu bia.

– Trong 2-3 ngày đầu sau hiến máu nên sinh hoạt nhẹ nhàng, nghỉ ngơi nhiều hơn bình thường, tránh các hoạt động gắng sức, các trò chơi mang tính đối kháng đòi hỏi tốn nhiều thể lực: đá bóng, tập tạ, không leo trèo cao… không thức quá khuya, không uống rưọu bia.
– Nếu thấy cơ thể hơi mệt mỏi, nên nghỉ ngơi, tránh hoạt động quá nhiều. Nên bình tĩnh và yên tâm, đây chỉ là một phản ứng sinh lý bình thường của cơ thể biểu hiện đang trong quá trình phục hồi và tái tạo máu. Nếu yên tâm, tinh thần thoải mái và nghỉ ngơi tốt thì những biểu hiện này sẽ nhanh chóng qua đi. – Tiếp tục giữ gìn sức khỏe và tham gia hiến máu nhắc lại. Những đơn vị máu của những người hiến máu nhắc lại sẽ có chất lượng và an toàn hơn rất nhiều cho người bệnh nhận máu.

Mọi chi tiết xin liên hệ qua SDT 0989.554.950.

BCH ĐOÀN THANH NIÊN

Bài viết cùng chuyên mục